แนะนำสมุนไพรเพิ่มน้ำนม มีอะไรบ้าง

น้ำนมแม่ คือแหล่งอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ที่จำเป็นต้องนำไปหล่อเลี้ยงชีวิตเพื่อให้สามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งน้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด ที่จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อยได้ เพราะฉะนั้นการที่ลูกน้อยได้ดื่มน้ำนมแม่ให้นานที่สุดก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณแม่ทุกคนจะมีน้ำนมในปริมาณที่พอ การบำรุงน้ำนมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำสมุนไพรเพิ่มน้ำนม ที่จะช่วยให้น้ำนมของคุณแม่มีปริมาณที่เพียงพอต่อลูกน้อยที่จะสามารถรับประทานให้อิ่มท้องได้ในทุกๆ วัน

1.ใบกระเพรา

กระเพราเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ที่หลากหลาย เพราะเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ส่งผลให้สามารถช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะส่งผลโดยตรงให้การผลิตน้ำนมออกมาได้มากขึ้นกว่าปกติ เป็นสมุนที่หาทานได้ปกติทั่วไป และช่วยในเรื่องของการเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารที่สูง ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มนมน้ำได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยลดอาหารท้องอืดของลูกค้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2.โปยกั๊ก

โปยกั๊ก เป็นเครื่องเทศสมุนไพรของจีน ที่สามารถหาซื้อ และรับประทานได้ทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยการกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ให้ไหลดีขึ้นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีสารอาหาร และคุณค่าทางอาหารที่สูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่คนไหนที่มีปัญหาเรื่องปริมาณน้ำนม การรับประทานโปยกั๊กจะสามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี

3.หัวปลี

หนึ่งในสมุนไพรที่นำเอามาใช้รับประทานเพื่อเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งหัวปลีถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีแคลเซียมสูงกว่ากล้วยน้ำว้ามากกว่า 4 เท่า นอกจากนั้นยังเป็นสมุนไพรที่มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบตาแคโรทีน ซึ่งจะสามารถช่วยบำรุงโลหิต และบำรุงน้ำนมได้ดีเป็นอย่างมาก สามารถนำไปประยุกต์นการรับประทานได้หลายอย่าง มีให้เลือกทั้งแบบดื่ม และนำไปทำอาหารได้หลายเมนู เป็นประโยชน์โดยตรง และมักจะได้รับคำแนะนำมากที่สุด กับการทานผลิตภัณฑ์หัวปลีเพื่อบำรุงน้ำนม

จริงๆ แล้วยังมีสมุนไพรอีกมากมายที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนม ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสมุนไพรของไทยที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลอดทั่วไป เพราะการบำรุงถือว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่จะได้ประโยชน์ทั้งแม่ และลูก เพราะถ้าหากมีปริมาณน้ำนมที่เพียงพอ ก็จะทำให้ลูกน้อยได้สารอาหารที่ควบถ้วน ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ ส่งผลให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และพัฒนาการที่ดีได้นั่นเอง