ดูแลยางรถยนต์ อย่างไรให้ขับขี่ปลอดภัย มีอายุใช้นานที่ยาวนาน

การ ดูแลยางรถยนต์ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามแต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วคือสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเพราะนอกจากจะช่วยยืดอายุของยางแล้วยังช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย และยางที่มีความสมบูรณ์ยังช่วยเพิ่มสมรรถนะในการวิ่งของรถยนต์ ดังนั้นเราจึงนำวิธีดูแลยางรถมาแนะนำกันโดยมีดังนี้

ดูแลยางรถยนต์ ด้วยการขับขี่ที่นุ่มนวล

พฤติกรรมการขับขี่เป็นสิ่งสำคัญที่ชี้วัดว่ายางรถยนต์จะสึกหรอเร็วแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เบรกที่รุนแรงกะทันหัน การออกตัวที่แรง การเปลี่ยนเกียร์ การเร่งเครื่อง และการเข้าโค้ง ล้วนเป็นสาเหตุให้ยางสึกหรอเร็ว ดังนั้นควรขับด้วยความนุ่มนวลจะดีที่สุด

ใส่ใจสภาพถนน

ควรเลือกใช้เส้นทางหรือถนนที่เรียบไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือการจอดรถใกล้กับฟุตบาทจนเกินไปจนแก้มยางเสียดสีกับขอบฟุตบาท หากเลี่ยงใช้ถนนที่เรียบไม่ได้ก็ควรขับขี่อย่างนุ่มนวล ขับไปช้า ๆ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย แต่ยังช่วยยืดอายุยางให้ใช้ได้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

ควรหมั่นเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอ

การหมั่นเติมลมยางในปริมาณที่พอดีเป็นการถนอมยางรถยนต์ได้เป็นอย่างดี เพราะหากขับรถยางอ่อนเป็นประจำยางจะสะสมความร้อนจนเกิดแผลแตกหรือระเบิดได้ หากเติมลมมากไปยางอาจระเบิด และดอกยางก็เสื่อมเร็วกว่ากำหนดได้เช่นกัน ดังนั้นควรเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรเติมลมอ่อนหรือแข็งมากเกินไป

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

หากยางรถยนต์ไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างถูกต้อง จะส่งผลให้ดอกยางของรถในแต่ละล้อจะเสื่อมสภาพแบบไม่เท่ากัน ทำให้ยางเกิดความเสียหายได้ง่าย ดังนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นประจำจะช่วยยืดอายุของดอกยางให้ยาวนานมากขึ้น

ดูแลยางรถยนต์ ด้วยการเช็กดอกยาง

รถเมื่อใช้ไปนาน ๆ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการเสื่อมสภาพของดอกยาง ซึ่งการเช็กดอกยางจะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าดอกยางรถยนต์ในแต่ละข้างมีการเสื่อมสภาพเท่า ๆ กัน นอกจากไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันไม่ให้ดอกยางเสื่อมแบบไม่เท่ากันแล้ว แต่ยังช่วยให้รู้สภาพยางที่ใช้ในขณะนั้นด้วย ดังนั้นการตรวจเช็กยางของคุณอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ยางรถถึงแม้จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเสื่อมสภาพได้แต่หากมีการ ดูแลยางรถยนต์ ที่ดีหมั่นใส่ใจก็ช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่สำคัญช่วยให้ปลอดภัยอีกด้วย