หมูแคระ หมูขนาดเล็กที่มีความเชื่อง น่ารัก แสนรู้

มีหลายคนที่มีความสนใจในการเลี้ยงหมูแคระไว้ในบ้าน เนื่องจากเป็นหมูที่มีขนาดเล็กน่ารัก และแสนรู้ จึงทำให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา

ลักษณะของหมูแคระ

หมูแคระ มีขนาดเฉลี่ยประมาณ 30-60 กิโลกรัม หากโตเต็มวัยจะมีความสูงประมาณ 15 นิ้ว จึงเป็นหมูที่มีขนาดเล็กกว่าหมูทั่วไป ลักษณะเด่นของหมูสายพันธุ์นี้จะมีผิวอมชมพู ในบางสายพันธุ์อาจมีลายด่าง เป็นหมูที่ไม่มีกลิ่นสาบหรือกลิ่นเหม็นมารบกวน จึงสามารถที่จะเลี้ยงในอพาร์ทเม้นท์หรือนำมาเลี้ยงในบ้านได้ เหมาะสำหรับคนอยากเลี้ยงหมูในพื้นที่ไม่มากหรือไม่ต้องการเลี้ยงในเชิงปศุสัตว์

หมูแคระเกิดจากการวิจัยและทดลองเพื่อให้ได้หมูที่มีขนาดเล็กสำหรับใช้ในการทดลองยา และใช้ทดสอบในการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนอวัยวะ แต่ด้วยสีสันและมีขนาดที่เล็กดูน่ารัก ทำให้มีผู้ที่ต้องการซื้อไปเลี้ยงเพื่อให้เป็นสัตว์เลี้ยง หมูแคระได้รับความนิยมโดยเฉพาะแถวยุโรป เป็นหมูที่มีแววตาสดใส ไม่มีปัญหาของเห็บหมัดและกลิ่น รักความสะอาด เรียนรู้ได้ไว มีความฉลาด สามารถเข้ากับผู้คนได้ง่าย จึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะไว้เป็นเพื่อนยามเหงา

การเลี้ยงหมูแคระ ต้องทำอย่างไร

  • การให้อาหาร หมูแคระมีนิสัยที่กินง่ายอยู่ง่าย สำหรับอาหารที่เตรียมไว้ก็จะมีผักและผลไม้ เช่น ข้าวโพดอ่อน แตงกวา ผักใบเขียว ชมพู่ แอปเปิ้ล เป็นต้น การให้อาหารควรดูขนาดตัวด้วย ไม่ควรให้มากจนเกินไป เนื่องจากหมูสายพันธุ์นี้จะกินอาหารได้ตลอดเวลา จึงอาจทำให้กินอาหารมากเกินไป และไม่ควรให้กินอาหารคนหรืออาหารสัตว์อื่นๆ เนื่องจากอาจมีปริมาณโซเดียมที่มาก
  • การทำความสะอาด เป็นสายพันธุ์หมูที่รักความสะอาด แต่ก็ชอบที่จะขุดดินซึ่งอาจทำตัวสกปรกได้ ดังนั้นการดูแลความสะอาดก็เป็นเรื่องที่ดี อาจใช้สบู่เด็กอาบน้ำทำความสะอาดให้กับหมูแคระก็ได้ และต้องเป็นสบู่ที่มีความด่างน้อยเนื่องจากผิวของหมูแคระเป็นผิวที่บอบบางแพ้ง่าย สำหรับการอาบน้ำนั้นให้อาบ 1-2 ครั้งต่อเดือนก็พอแล้ว
  • พื้นที่สำหรับการเลี้ยง หากต้องการเลี้ยงไว้ในบ้าน ควรมีสถานที่โล่งๆประมาณ 40 ตารางเมตร เพื่อช่วยให้หมูได้เดินไปมาอย่างสะดวก และช่วยให้ปรับตัวเข้ากับที่อยู่อาศัยได้เร็วมากขึ้น โดยอาจต้องฝึกให้หมูขับถ่ายเป็นที่ และมีบริเวณให้หมูได้กินอาหารและน้ำอย่างเป็นสัดส่วน

ไม่ว่าจะเลี้ยงหมูแคระ หรือสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์อื่นๆ ผู้เลี้ยงควรแบ่งเวลามาดูแลเอาใจใส่ ทั้งในเรื่องที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงต้องมีความสะอาด อาหารก็ควรให้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้สัตว์เลี้ยงอยุ่อาศัยได้อย่างมีความสุข