อยากรอดพ้นกลโกงคอลเซนเตอร์ด้วย 6 เทคนิคง่ายๆ

ปัจจุบันมิจฉาชีพมีกลโกงมาในหลายรูปแบบ มีความสามารถมากขึ้น อย่างที่เราเห็นในสื่อบ่อยๆว่าโดนหลอกเงินไปจนหมดบัญชี การตามจับก็ทำได้ลำบาก วันนี้เรามีข้อแนะนำอยากให้นำไปใช้ป้องกันมิจฉาชีพ ที่ใช้นวัตกรรม AI เข้ามาช่วยทำให้การหลอกลวงง่ายขึ้น

เมื่อมิจฉาชีพพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้เหยื่อรู้เท่าไม่ทัน หลงเชื่อและต้องเสียเงินจำนวนมากๆ ถือว่าเป็นภัยคุกคามที่น่ากลัวมาก แต่ถ้าเราใช้ 6 ข้อต่อไปนี้จะรอดจากมิจฉาชีพได้ 

1.จำไว้เสมอว่า AI Audio นั้นตรวจจับได้ยาก  

บริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งพยายามจำลองหรือเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ให้ดูเหมือนมนุษย์มากที่สุด กลยุทธ์ด้านความปลอดภัยใดๆ ที่ต้องพึ่งพามนุษย์ในการตรวจจับพฤติกรรมแปลกๆ ทางโทรศัพท์นั้นล้าสมัยไปแล้ว 

2.วางสายแล้วค่อยโทรกลับ 

ต้องมีสติตลอดเวลาในการคุยโทรศัพท์ไม่ว่าสายนั้นมาจากที่ไหน เช่น ธนาคาร สถานีตำรวจ โรงพยาบาท หรือจากคนที่อ้างว่ารู้จัก มาขอข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลเกี่ยวกับเงิน ต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ควรให้ข้อมูลใดๆ แล้วขอโทรกลับ หลังจากว่างสายให้ทำการตรวจสอบหมายเลขดังกล่าวหรือรายชื่อผู้ติดต่อ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นหน่วยงานหรือบุคคลนั้นจริงๆ การปลอมแปลงเป็นเรื่องง่ายสำหรับมิจฉาชีพในสมัยนี้อย่างมาก 

3.มีรหัสลับหรือคำถามเฉพาะ 

ควรมีคำพูดหรือโค้ดหรือคำถามที่มีเพียงตัวเองและคนสนิทเท่านั้นที่รู้ เช่น “อยากจะแน่ใจว่านี่คือคุณจริงๆ เราเจอกันครั้งก่อนไปรับประทานอาหารที่ร้านอะไรกันมา เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่ใจและต้องการพิสูจน์ว่าเป็นคนที่เรารู้จักจริงๆ ไม่ใช่ AI หรือมิจฉาชีพ  

4.จำไว้เสมอว่า “ไม่ว่าจะเป็นเสียงแบบไหนก็ถูกเลียนแบบได้”  

การโคลนเสียง Deepfake ไม่ได้มีไว้แต่เฉพาะคนดังและนักการเมืองเท่านั้น ตะหนักไว้ตลอดเวลาว่าสามารถเกิดขึ้นกับตนได้เสมอ มิจฉาชีพสามารถโคลนเสียงของเราได้  ดังนั้นหากมั่นใจว่าปลายสายไม่ใช่คนรู้จักหรือไม่แน่ใจว่าเป็นมิจฉาชีพหรือไม่ ไม่ควรพูดอะไรมาก รีบตัดสายทันที เสียงของคุณเพียง 5-10 วินาทีบน TikTok หรือ YouTube ก็สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างโคลนได้อย่างง่ายดาย เพราะการใช้เครื่องมือ AI นั้น ข้อความเสียงที่ส่งออกไปยังสมาร์ตโฟนอาจเพียงพอที่จะจำลองเสียงของคุณได้ 

5.อย่าอ่อนไหวต่อสถานการณ์ที่ถูกกดดัน 

มิจฉาชีพมีความสามารถที่จะทำให้เราไว้วางใจ เชื่อใจและสร้างความรู้สึกกดดันให้เราให้ข้อมูล ควรใช้เวลาเพื่อไตร่ตรองสถานการณ์และไม่ทำตามที่มิจฉาชีพบอกทันทีในขณะสนทนา  

มิจฉาชีพสมัยนี้ฉลาดมากหลอกได้อย่างแนบเนียนมากๆ เราควรระวังตัวให้มากๆ และหากสามารถทำตามข้อแนะนำข้างต้นได้มั่นใจได้เลยว่าจะรอดพ้นจากเหล่ามิจฉาชีพ ไม่เสียเงินให้มันแน่นอน