โกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ใช่แค่ความอร่อย

“โกโก้” ที่หลายๆคนนำมาชงเป็นเครื่องดื่ม ทดแทนกาแฟหรือชา ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ออกขมนิด ทำให้หลายๆคนติดใจหันมาดื่มโกโก้กันมากขึ้น และที่สำคัญโกโก้มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมได้ด้วยสารอาหารต่างๆ

คุณค่าทางโภชนาการของโกโก้

ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ระบุว่า ผงโกโก้ชนิดไม่หวานปริมาณประมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 228 กิโลแคลอรี่ และอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ 

ประโยชน์ของโกโก้ 

ปัจจุบันมีการวิจัยว่าโกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ได้แก่ 

1.โกโก้มีสารโพลีฟีนอล 

โพลีฟีนอล (Polyphenol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดระดับน้ำตาลในเลือด โกโก้เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยฟลาวานอล (Flavanols) สารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย 

2.ช่วยลดความดันโลหิต 

จากการศึกษาพบว่าทั้งผงโกโก้และดาร์กช็อกโกแลตสามารถลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากฟลาวานอลในโกโก้มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มระดับไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ในเลือด ซึ่งสามารถเพิ่มการทำงานของหลอดเลือดและลดความดันโลหิต  

3.ลดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง  

โกโก้ช่วยเพิ่มระดับไนตริกออกไซด์ในเลือด ช่วยขยายหลอดเลือด และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด  

4.ลดอาการของโรคหอบหืด 

โกโกมีสารต้านโรคหืด เช่น ธีโอโบรมีน (Theobromine) และธีโอฟิลลีน (Theophylline) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ปอดขยายออกทำให้หายใจผ่อนคลายและลดการอักเสบ  

5.ช่วยควบคุมอาการโรคเบาหวาน 

สารฟลาโวนอลในโกโก้ชะลอการย่อยคาร์โบไฮเดรตและการดูดซึมในลำไส้ ควบคุมการหลั่งอินซูลิน และกระตุ้นการดูดซึมน้ำตาลจากเลือดเข้าสู่กล้ามเนื้อ 

6.ช่วยให้สมองทำงานดีขึ้น 

โพลีฟีนอลที่อยู่ในโกโก้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน  

7.ช่วยลดอาการซึมเศร้า 

สารฟลาโวนอลในโกโก้ ช่วยเปลี่ยนทริปโตเฟน (Tryptophan) ให้เป็นเซโรโทนิน (Serotonin) หากร่างกายมีระดับเซโรโทนินที่สมดุล จะทำให้สามารถควบคุมอารมณ์ให้ดีขึ้น ลดความเครียด ไมเกรน และอาการซึมเศร้า  

8.ช่วยควบคุมน้ำหนัก 

การบริโภคโกโก้ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ลดความอยากอาหาร และยังเพิ่มการออกซิเดชั่นของไขมันและทำให้รู้สึกอิ่ม 

โกโก้ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยังสามารถป้องกันโรคและบรรเทาอาการของโรคได้ แต่ที่สำคัญไม่ควรบริโภคโกโก้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากจนเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี