วีซ่าเชงเก้น คืออะไร

ช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวที่หลายๆ รอคอย เพราะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเรามักจะได้เห็นเพื่อนๆ ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากออกเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ เนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับโรคระบาด และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเที่ยวต่างประเทศ กลับมาเป็นปกติ หลายๆ ประเภทส่วนใหญ่ก็เริ่มเปิดการเดินทาง เปิดสายการบินเป็นปกติแล้ว

ซึ่งการเดินทางสิ่งที่สำคัญก็คือ การทำพาสสปอร์ต หรือการทำวีซ่า ซึ่งถือว่าเป็นเอกสารที่มีความสำคัญสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า วีซ่าเชงเก้น กันบ่อยขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไร โดยเฉพาะคนที่มีโปรแกรมจะเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศว่ามันเป็นเอกสาระสำคัญไหม และจำเป็นต้องดำเนินการทำเอกสารดังกล่าวหรือไม่ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ วีซ่าเชงเก้น ให้มากขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานให้เกิดประโยชน์มากที่สุดได้นั่นเอง

วีซ่าเชงเก้น เป็นวีซ่าที่สามารถนำมาใช้เพื่อเดินทางเข้า และออก ประเภทในแถบยุโรป ซึ่งจะเป็นประเทศที่ทำข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับการถือ วีซ่าเชงเก้น ว่าอนุญาต และสามารถเดินทางเข้าออกในประเทศนั้นๆ ได้อย่างสะสวกสบาย รองรับการท่องเที่ยว และพักผ่อนได้อย่างครบถ้วน เป็นวีซ่าอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการเดินทางแบบต่อเนื่อง เดินทางหลายๆ ประเภทติดต่อกัน เพราะว่าจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาไปขอวีซ่าเข้าออกในแต่ละประเภทที่ต้องการจะเดินทางไป เพียงมีแค่ วีซ่าเชงเก้น ฉบับเดียวก็ครอบคลุมการเดิมทางได้ทั้งหมด

วีซ่าเชงเก้น เป็นเอกสารในการเดินทางที่สามารถเดินทางเข้า – ออก ระหว่างประเภทต่างๆ ในยุโรปได้มากถึง 26 ประเทศ นั่นก็คือ ออสเตรีย เบลเยี่ยม เช็กรีพับบลิค เดนมาร์ค ฟินแลนด์ เอสโทเนีย ฝรั่งเศส เยอรมันนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลัทเวีย ลิทัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มัลตา เนเธอแลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกต สโลวาเกีย สโลเวเนีย สเปน สวีเดน และสวิสเซอแลนด์ เรียกได้ว่าเป็นเอกสารที่มีความสำคัญ ที่จะทำให้เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการท่องเที่ยวได้โดยตรง

เพราะการมีเพียงแค่ วีซ่าเชงเก้น ฉบับเดียว ก็สามารถเดินทางเข้าออกประเทศในกลุ่มยุโปรที่ได้ร่วมกันลงนามในสัญญาได้ทั้งหมดแบบสบายๆ ไม่ต้องวุ่นวายในการขอวีซ่าเดินทางในแต่ละประเทศ เพราะฉะนั้นจึงถือว่าเป็นเอกสารที่ทำเอาไว้ก็ไม่เสียหายอะไร โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นนักเดินทาง ที่ต้องการเดินทางแบบต่อเนื่อง หรือคนที่ชื่นชอบความสวยงาม หรือวัฒนธรรมต่างๆ ในแถบฝั่งยุโรป การทำ วีซ่าเชงเก้น ติดเอาไว้ใช้ในการเดิมทาง จึงเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุดนั่นเอง