ประโยชน์กัญชง ที่มีความน่าสนใจ มีคุณประโยชน์หลากหลาย

พืชอย่างกัญชงนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะนำมาเป็นส่วนผสมในอาหาร ทำเครื่องนุ่งห่ม ไปจนถึงนำมาทำเป็นเครื่องสำอาง ด้วยประโยชน์กัญชงนั้นมีมากมาย จึงทำให้มีผู้ที่สนใจนำกัญชงไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากขึ้น

ลักษณะของต้นกัญชง

เป็นไม้ล้มลุกมีอายุได้เพียงปีเดียว ลักษณะของลำต้นมีสีเขียวตั้งตรง โดยจะมีความสูงประมาณ 1-6 เมตร เมื่อเป็นต้นกล้าจะมีลักษณะอวบน้ำ เมื่ออายุได้ 2-3 สัปดาห์ ก็จะเริ่มมีการสร้างเนื้อไม้ขึ้น ในช่วง 6 สัปดาห์แรกการเจริญเติบโตจะช้า จากนั้นก็จะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีรากแก้วและรากแขนงจำนวนมาก ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว ขอบใบเป็นฟันเลื่อย มีความเรียวแหลม ดอกมีสีขาวขนาดเล็ก โดยจะออกเป็นช่อตามปลายยอดและซอกใบ ผลเป็นรูปไข่ขนาดเล็ก เป็นเมล็ดแห้ง สีเทา มีลายสีน้ำตาล

ประโยชน์ที่ได้จากกัญชงมีดังนี้

เปลือก

ในส่วนของเปลือก สามารถนำไปใช้ประโยชน์ เช่น ทำเชือก เส้นด้าย ใช้สำหรับทำเครื่องนุ่งหุ่ม ทอผ้า เป็นต้น มีการนำเอาไปใช้ในพิธีกรรมต่างๆ อย่างการนำมาถักทอเพื่อใช้เป็นรองเท้าของคนที่เสียชีวิต เพราะเชื่อกันว่าจะได้เดินทางไปสู่สวรรค์ นำไปใช้ในพิธีอัวเน้งหรือพิธีการเข้าทรงของชาวม้ง

เส้นใยกัญชงนั้นมีคุณภาพสูง แข็งแรง สามารถดูดซับความชื้นได้ดี ให้ความอบอุ่น จึงเหมาะสำหรับการนำมาทำเครื่องนุ่งห่ม หากใส่ในตอนที่อากาศร้อนจะเย็นสบาย หากใส่ในตอนที่อากาศเย็นจะให้ความอบอุ่น เส้นใยกัญชงที่นำมาทอเป็นเครื่องนุ่งห่มจะมีความเบาสวมใส่สบาย มีสัมผัสที่นุ่ม ยืดหยุ่น มีความทนทานต่อการซักได้ดี สำหรับประเทศญี่ปุ่นถือว่าเส้นใยกัญชงนั้นมีความเป็นมงคล และนิยมนำมาตัดให้เป็นชุดกิโมโน

ใบ

ช่วยให้ผ่อนคลาย สดชื่น บำรุงโลหิต นอนหลับสบายมากขึ้น บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ ปวดศรีษะ ไมเกรน ช่วยบรรเทาอาการปวด คลายกล้ามเนื้อ นำมาเป็นชาเพื่อสุขภาพ ทำเป็นผงเพื่อผสมกับสารอาการอื่นๆในการผลิตอาหารเสริม นำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร เช่น ขนมปัง เส้นพาสต้า ซอสจิ้มอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสกัดให้เป็นน้ำมันหอมระเหยสำหรับใช้ในการทำเครื่องสำอาง

เมล็ด

สำหรับเมล็ดกัญชงนั้นจะมีโปรตีนสูง สามารถนำมาเป็นส่วนผสมของอาหาร หรือทำผลิตภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย เช่น เต้าหู้ ชีส เนย ขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม เป็นต้น

น้ำมันที่ได้จากเมล็ด

สามารถนำไปทำสบู่ แชมพู ครีมกันแดด ลิปสติก โลชั่นบำรุงผิว ที่มาส์กหน้า น้ำมันซักแห้ง นอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นครีมน้ำมันกัญชงที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

เนื้อไม้และแกน

สำหรับเนื้อไม้ต้นกัญชงนั้นสามารถนำมาผลิตให้เป็นกระดาษได้ ในส่วนของแกนต้นกัญชงจะมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี รวมทั้งสามารถดูดซับน้ำมันและน้ำได้ดีด้วย จึงมีการนำมาผลิตเป็นพลังงานชีวมวล เช่น ถ่านไม้ เมทานอล เอทานอล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการนำเอาไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆด้วย

ได้รู้ถึงประโยชน์กัญชงกันไปแล้ว หากมีความสนใจในผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำมาจากกัญชงก็สามารถเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ หรือตามห้างสรรพสินค้าก็ได้ เนื่องจากในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกัญชงนั้นมีวางจำหน่ายกันมากขึ้น