เทคนิคดีๆช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ลูก

การเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเด็กเพียงคนเดียว แต่ความรักและพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ต่อลูก มีผลส่งเสริม สนับสนุนให้ลูกมีความกล้า มั่นใจมากขึ้น วันนี้เรามีเทคนิคดีๆในการทำลายกำแพงความกลัวของลูกๆ ให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองมาฝากคะ

เคล็ดลับการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูก

1.เชื่อมั่นในความคิดด้วยการตั้งคำถามเปิด

เด็กเป็นวัยกำลังเรียนรู้ คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของลูกในสิ่งที่เขากำลังสนใจได้ ด้วยการตั้งคำถามเปิด เช่น “ถ้าเลือกเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้ 1 คน ลูกอยากเป็นใครจ๊ะ ทำไมหละ “วันนี้หนูมีความสุขที่ได้ทำอะไรที่โรงเรียน” การตั้งคำถามแบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ได้คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล มีทักษะในการพัฒนาด้านความเชื่อมั่นในการคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาด้วยตนเอง 

2.ลองผิดลองถูกเสริมการเรียนรู้ 

เด็กๆทุกคนควรได้ลงมือทำกิจวัตรประจำวันและกิจกรรมต่างๆด้วยตัวเอง ทำให้เขาได้เรียนรู้ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า อาทิ แต่งตัวเอง กินข้าวเอง หรือให้ลูกได้รดน้ำต้นไม้เอง เมื่อเขาได้ลงมือทำเมื่อมีปัญหาก็จะรู้เองว่าเกิดจากอะไร ควรแก้ที่จุดไหน อย่างไร หากคุณพ่อคุณแม่ทำให้ทั้งหมดลูกก็จะไม่เกิดการเรียนรู้ ส่งผลให้เขาเป็นเด็กขาดความมั่นใจ ขี้กังวล และมักไม่ค่อยเต็มใจรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย 

3.สร้างความเชื่อมั่นด้วยคำชม 

คำพูดของคุณพ่อคุณแม่เป็นสิ่งที่จะสร้างหรือทำลายความมั่นใจของลูกได้มากที่สุด การเปรียบเทียบว่าเด็กคนอื่นทำได้ดีกว่า จะสร้างปมในใจเขาจนลูกอาจกลัวและรับไม่ได้กับความล้มเหลว ไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ จนอาจส่งผลให้เขารู้สึกหมดคุณค่าในตัวเอง หมั่นชมเชยลูกในทุกโอกาส เช่น “เก่งจังเลยตักน้ำให้แม่” “หนูกล้าปั่นจักรยานแล้ว” การที่ลูกจะทำได้หรือไม่ได้ สำเร็จหรือไม่สำเร็จ ไม่ใช่เรื่องสำคัญเท่าเขามีความมั่นใจ กล้า ที่จะคิดแล้วลงมือทำ ดังนั้นเมื่อลูกทำพลาด จึงควรบอกกับลูกว่า “ไม่เป็นไร” ลูกเก่งมากแล้วที่กล้าทำแบบนั้น  

4.ให้ลูกตัดสินใจเอง  

ลูกจะสร้างความเชื่อมั่นในสิ่งที่เขาได้ตัดสินใจทำลงไป ซึ่งหากถูกควบคุมมากเกินไปอาจสร้างแรงกดดัน และความมั่นใจให้กับลูก ถ้าเด็กเล็กอาจะมีตัวเลือกให้เ เช่น วันนี้อยากทานข้าวเที่ยวอะไรดี ข้าวผัด ข้าวหมูแดง หรือบะหมี่น้ำคะ? เพื่อให้ลูกได้ฝึกตัดสินใจ  

เทคนิคดีๆสำหรับการสร้างความเชื่อมั่นให้กับเด็กๆ ทางคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นคนหลักที่จะช่วยสร้าง ช่วยสนับสนุนให้เกิดความมั่นใจ เพื่อให้เขาก้าวเดินอย่างมั่งคง