บิทคอยน์ คืออะไร มีวิธีการลงทุนรูปแบบไหนบ้าง

หากพูดถึงสกุลเงินดิจิทัลแล้วล่ะก็หลายคนก็คงจะนึกถึงบิทคอยน์ (Bitcoin) แล้วสกุลเงินนี้ใครเป็นผู้สร้าง และการลงทุนเพื่อจะทำกำไรในสกุลเงินดิจิทัลนี้มีแบบไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

บิทคอยน์ คืออะไร?

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ Bitcoin นั้นไม่มีรูปร่าง ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนกับธนบัตรหรือเงินเหรียญ และระบบของ Bitcoin รันโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานที่มีอยู่ทั่วโลก

ใครเป็นผู้สร้าง Bitcoin

Bitcoin ถือกำเนิดขึ้นมาจากบุคคลที่ใช้นามแฝงว่า Satoshi Nakamoto โดยได้มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะชนครั้งแรกเมื่อปี 2008 ต่อมาได้มีการโอนจ่ายแลกเปลี่ยนครั้งแรกในปี 2009 ผ่านระบบที่ชื่อว่าบล็อกเชน ต่อมาเมื่อทั่วโลกได้รู้จักกับสกุลเงินดิจิทัลนี้ ก็ได้มีการเกิดสกุลเงินดิจิทัลอีกหลากหลายตามมา

Bitcoin มีความแตกต่างจากสกุลเงินทั่วไปอย่างไร

สำหรับ Bitcoin นั้นสามารถที่จะใช้แทนเงินสดในการซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้ ซึ่งอาจมีความคล้ายกับระบบซื้อขายออนไลน์ทั่วไปที่ต้องใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต สำหรับความแตกต่างของบิทคอยน์กับสกุลเงินทั่วไปคือ บิทคอยน์จะถูกควบคุมแบบกระจาย (Decentralize) นั่นหมายถึงจะไม่มีสถาบันการเงินใดที่จะสามารถควบคุมบิทคอยน์ได้

การลงทุนใน Bitcoin มีวิธีใดบ้าง

การขุด (Mining)

สำหรับการขุด Bitcoin นั้นเปรียบเหมือนกับการขุดทองในเหมือง แต่เปลี่ยนมาทำในระบบของคอมพิวเตอร์แทน ซึ่งต้องนำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปเป็นเซิร์ฟเวอร์ให้ระบบของบิตคอยน์ทำการเก็บธุรกรรมต่างๆ จึงจะได้รับค่าตอบแทนเป็นบิตคอยน์ แต่จะต้องแก้สมการทางคณิตศาสตร์ให้ได้ก่อน โดยจะต้องแข่งกับคนอื่นๆด้วย จึงจะได้ Bitcoin ที่เกิดจากการขุดมาครอบครอง จำนวนของบิทคอยน์ที่อยู่ในระบบจะถูกกำหนดไว้ที่ 21 ล้านหน่วย หาก Bitcoin เหลือน้อยลงเท่าไหร่ การแก้สมการก็จะยากมากขึ้น และการประมวลผลคอมพิวเตอร์จะต้องมีความแรงมากขึ้นตามความยากในการขุดนั่นเอง ดังนั้นเหล่านักขุดบิทคอยน์จึงซื้อการ์ดจอแรงๆ เพื่อใช้สำหรับการขุด

การเทรด Bitcoin

เป็นการเทรดบิทคอยน์ตามตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งจะต้องสมัครสมาชิกเพื่อเทรด Bitcoin บนเว็บไซต์ที่ได้รับการอนุญาตจากศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Zipmex, Huobi เป็นต้น หากสมัครสมาชิกเสร็จแล้วก็ทำการฝากเงินเข้าพอร์ต จากนั้นก็ซื้อบิทคอยน์ไว้รอเก็งกำไร สำหรับอัตราแลกเปลี่ยนของ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆนั้นจะขึ้นอยู่กับกลไกของตลาด

สำหรับสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีความผันผวนสูง หากคิดจะลงทุนควรศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อน เพราะถ้าศึกษาหาความรู้มาอย่างดีก็จะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของการลงทุนได้